Nhiều người sử dụng thuật ngữ chữ ký số và chữ ký điện tử như một từ đồng nghĩa và nghĩ rằng ý nghĩa của chúng giống hệt nhau. Tuy nhiên 2 loại chữ ký này không thể thay thế cho nhau. Trên thực tế, chữ ký số là một cách bảo mật cao để thực hiện chữ ký điện tử. Vậy sự khác nhau giữa chữ ký số và chữ ký điện tử là gì? Bài viết sau đây sẽ làm rõ cho bạn.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một tập hợp các ký tự được thêm vào cuối tài liệu hoặc phần nội dung của thông điệp để xác nhận hoặc thể hiện tính hợp lệ và bảo mật. Do đó, chúng được sử dụng để xác định người đưa ra thông điệp nói trên và để chứng nhận tính xác thực rằng tài liệu không bị sửa đổi so với bản gốc.

itvnpt.vn-chữ ký số và chữ ký điện tử
Chữ ký số

Chữ ký số là một triển khai kỹ thuật cụ thể của một số chữ ký điện tử bằng cách áp dụng các thuật toán mật mã. Do đó, nó đề cập đến công nghệ được mã hóa / giải mã.

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được sử dụng để xác thực danh tính của người giao tiếp hoặc một cơ quan ký tài liệu. Nó đảm bảo tính xác thực và nguyên bản của nội dung giao tiếp hoặc tài liệu. Chữ ký số không thay đổi trong suốt quá trình giao tiếp hoặc tài liệu, chúng có thể dễ dàng vận chuyển và không thể bị bắt chước bởi bất kỳ ai khác. Chữ ký số cũng đảm bảo rằng người gửi không thể phủ nhận nội dung được gửi qua tài liệu đã ký đó.

Chữ ký điện tử là gì?

Chữ ký điện tử là một phần dữ liệu đề cập đến dữ liệu điện tử khác, và được sử dụng để xác minh danh tính của người ký tài liệu, và tài liệu đó không thay đổi sau khi chữ ký được thêm vào. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng chữ ký điện tử là một khái niệm pháp lý có mục tiêu là xác nhận ý chí của người ký.

Chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử sử dụng một công nghệ liên kết chữ ký với danh tính của người ký và thời gian nó được ký. Chữ ký điện tử có thể là một quy trình được đính kèm, ký hiệu điện tử hoặc âm thanh vào một thông điệp, hợp đồng hoặc tài liệu. Có thể được sử dụng để nhận được sự đồng ý hoặc phê duyệt trên các tài liệu hoặc biểu mẫu điện tử. Chữ ký điện tử là một thay thế cho chữ ký viết tay trong thực tế của mỗi cá nhân hoặc quá trình kinh doanh.

Có hai thành phần thiết yếu trong chữ ký điện tử:

  • Ý định của người ký để ký.
  • Tài liệu hoặc hồ sơ là chính xác.

Sự khác biệt giữa chữ ký số và chữ ký điện tử

itvnpt.vn-chữ ký số và chữ ký điện tử
Chữ ký số và chữ ký điện tử
 CHỮ KÝ ĐIỆN TỬCHỮ KÝ SỐ
1Chữ ký điện tử là một “âm thanh, ký hiệu hoặc quy trình điện tử được gắn  hoặc liên kết với hợp đồng hoặc hồ sơ khác và được một người có ý định ký ghi lại.”Chữ ký số là một chữ ký được bảo mật hoạt động với Chữ ký điện tử và dựa trên cơ sở hạ tầng Khóa công khai.
2Nó có thể là một biểu tượng, hình ảnh, quy trình được đính kèm với thông điệp hoặc tài liệu để công nhận danh tính và đồng ý về danh tính đó.Nó có thể được hình dung như một dấu tay điện tử mã hóa và xác định danh tính của một người.
3Nó được sử dụng để xác minh một tài liệu. Nó được sử dụng để bảo mật một tài liệu.
4Việc xác thực chữ ký điện tử không được thực hiện bởi bất kỳ cơ quan cấp chứng chỉ đáng tin cậy hoặc nhà cung cấp dịch vụ tin cậy nào.Trong khi việc xác thực chữ ký số được thực hiện bởi tổ chức cấp chứng chỉ đáng tin cậy hoặc nhà cung cấp dịch vụ tin cậy.
5Nó dễ bị giả mạo.Nó có tính bảo mật cao.
6Chữ ký điện tử thường không được ủy quyền.Chữ ký số thường được ủy quyền.
7Không thể xác minh chữ ký điện tử.Chữ ký điện tử có thể được xác minh.
8Các tính năng bảo mật ít hơn liên quan đến chữ ký điện tử.Trong khi Chữ ký số bao gồm nhiều tính năng bảo mật hơn.
9Chữ ký bằng lời nói, dấu điện tử hoặc chữ ký quét là những loại chữ ký điện tử phổ biến.Các loại chữ ký số bao gồm:- Chữ ký số Smart CA- Chữ ký số HSM- Chữ ký số Signerver
10Nó không kết hợp bất kỳ mã hóa hoặc tiêu chuẩn nào.Trong khi chữ ký điện tử đi kèm với các tiêu chuẩn mã hóa.

Một số kết luận về chữ ký điện tử và chữ ký số

Chữ ký số là một loại Chữ ký điện tử

Chữ ký số là một loại chữ ký điện tử. Nhưng chữ ký số an toàn hơn và làm minh bạch người giả mạo. Nó mã hóa tài liệu và nhúng vĩnh viễn thông tin vào đó. Nên nếu người dùng cố gắng thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong tài liệu thì chữ ký số sẽ bị vô hiệu.

Chữ ký điện tử tương tự như chữ ký viết tay được số hóa

Chữ ký điện tử tương tự như chữ ký viết tay nhưng được số hóa được xác minh bằng danh tính người ký như email, ID công ty, mã PIN điện thoại, v.v.

Chữ ký điện tử không nhất thiết phải là chữ ký

Về cốt lõi, chữ ký điện tử không nhất thiết phải là chữ ký. Nó có thể bao gồm âm thanh, biểu tượng hoặc quy trình được đính kèm với hợp đồng. Chúng bao gồm tất cả các chữ ký trực tuyến và định nghĩa rộng hơn là chữ ký điện tử. 

Tất cả các chữ ký số đều là điện tử nhưng không phải tất cả các chữ ký điện tử đều là chữ ký số.

Vậy là bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa chữ ký số và chữ ký điện tử. Nếu doanh nghiệp bạn đang cần chữ ký số để tối ưu hóa mọi hoạt động trong tổ chức thì VNPT chính là đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín bạn có thể lựa chọn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ này, vui lòng liên hệ hotline (+84) 913613539 để được nhân viên chăm sóc khách hàng hỗ trợ ngay.