Chữ ký số từ xa là gì, có ưu điểm gì so với các hình thức ký số USB token hay sim? Nếu doanh  nghiệp muốn sử dụng chữ ký số từ xa thì nên sử dụng dịch vụ của đơn vị nào? Bài viết sau của chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp!

Chữ ký số từ xa là gì?

Chữ ký số từ xa (Remote Signing) hay còn gọi là chữ ký số online, chữ ký số không sử dụng USB token, chữ ký số di động… là thế hệ chữ ký số kiểu mới sử dụng công nghệ đám mây (cloud – based) để ký số, giúp tổ chức, cá nhân có thể ký hợp đồng, hóa đơn, văn bản pháp lý… mà không cần sử dụng bất cứ thiết bị phần cứng nào. Giải quyết được mọi nhược điểm của các loại chữ ký số truyền thống.

Chữ ký số từ xa là gì?

Đối tượng sử dụng chữ ký số từ xa

  • Giáo viên ký số Hồ sơ quản lý hoạt động giáo dục.
  • Bác sĩ ký số trong các bệnh án, hồ sơ y tế điện tử.
  • Lãnh đạo, Chuyên viên trong các đơn vị Tổ chức – Doanh nghiệp ký số trong các Văn bản, Hợp đồng điện tử, các hồ sơ chứng từ điện tử của Tổ chức – Doanh nghiệp.

Như vậy, chữ ký số từ xa có thể giúp doanh nghiệp và cá nhân giảm thời gian lưu trữ hồ sơ, không phải đi lại và chờ đợi, tiết kiệm chi phí hành chính in ấn và bảo quản lưu trữ.

Với chữ ký số từ xa, người dùng có thể ký các văn bản hợp đồng, chứng từ kế toán, báo cáo quản trị… có thể sử dụng cho khai thuế điện tử, thực hiện các giao dịch điện tử hải quan, ngân hàng, bảo hiểm xã hội, chứng khoán… theo quy định của pháp luật.

Ưu điểm của chữ ký số từ xa

Loại bỏ thiết bị phần cứng

Ưu điểm lớn nhất của chữ ký số từ xa là nó loại bỏ được các thiết bi phần cứng, có thể thực hiện ký số ngay trên điện thoại, máy tính. Vì vậy, người dùng có thể ký mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi đi công tác hay làm việc tại nhà. Giải quyết nỗi lo thất lạc thiết bị cứng như token, bị đánh cắp dữ liệu, mạo danh.

Bảo mật tốt nhất hiện nay

Chữ ký số từ xa áp dụng tiêu chuẩn eIDAS. eIDAS là quy định về “Định danh, xác thực điện tử và dịch vụ tin cậy” của Liên minh Châu Âu, được coi là bộ quy định hoàn chỉnh nhất về định danh số. Người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề bảo mật của CKS từ xa vì khi thực hiện thao tác ký còn phải đảm bảo xác thực 2 yếu tố, vì thế loại bỏ hoàn toàn tình trạng lộ tài khoản hoặc bị giả danh.

Đảm bảo bảo mật

Tiết kiệm chi phí

Chữ ký số từ xa không sử dụng các thiết bị phần cứng nên không cần bỏ thêm tiền để mua USB token. Với những doanh nghiệp lớn, cần phải sử dụng nhiều USB token thì khi sử dụng chữ ký số từ xa sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Bên cạnh đó, khi sử dụng chữ ký số từ xa, bạn sẽ không cần phải in ấn tài liệu, có thể ký ở bất cứ đâu, không cần phải gặp mặt trực tiếp, tiết kiệm thời gian và công sức cho người gửi và người nhận văn bản, cải thiện hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp.  

So sánh chữ ký số từ xa so với Token và SIM

Chữ ký số USB token: Đây là loại chữ ký số được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên người dùng luôn phải mang theo nó mỗi khi ký; phụ thuộc vật lý vào thiết bị PC, Laptop cũng như giới hạn về tốc độ, lượt ký.

Chữ ký số tích hợp trên SIM: Người dùng có thể ký số nhanh chóng và rất linh hoạt trên điện thoại di động. Tuy nhiên loại chữ ký số này còn phụ thuộc vào loại SIM mà nhà mạng cung cấp và rủi ro khi thuê bao nằm ngoài vùng phủ sóng.

Lợi ích khi sử dụng chữ ký số từ xa

Chữ ký số từ xa: Giải quyết mọi hạn chế của hai loại chữ ký số trên. Không phụ thuộc vào nhà mạng, không phụ thuộc vào thiết bị vật lý, đáp ứng đầy đủ các chính sách bảo mật, dễ dàng tích hợp với các ứng dụng ký số nên người dùng có thể sử dụng để ký các giao dịch từ Cổng dịch vụ công, Hợp đồng điện tử, các tờ khai thuế, hải quan. Với chữ ký số từ xa, người dùng có thể ký được đa nền tảng, thực hiện tốc độ ký nhanh, nhiều trong một thời điểm.

Sau đây là bảng so sánh tóm gọn để bạn có thể nắm bắt nhanh:

Tiêu chí so sánhChữ ký số từ xaUSB Token
Cần dùng thiết bị phần cứngKhông
Ký số onlineKhông
Thông tin khoá bí mậtNgười dùng uỷ quyền cho nhà cung cấp bảo vệDo người dùng nắm giữ, tự bảo vệ
Tính phổ biếnLà loại hình ký số mới được triển khai nên chưa thực sự phổ biếnĐược đông đảo doanh nghiệp sử dụng.
Chi phíPhí thuê baoPhí thuê bao + phí USB Token

Có nên sử dụng chữ ký số từ xa VNPT Smart CA

VNPT là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ chữ ký số tại Việt Nam. Từ năm 2009, Tập đoàn VNPT là đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp chữ ký số trên thị trường và cũng là doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép lần thứ 3 cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng VNPT-CA theo Nghị định số 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Chữ ký số từ xa VNPT Smart Ca

Hiện tại, chữ ký số VNPT SmartCA đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Khi lựa chọn dịch vụ chữ ký số từ xa của VNPT, khách hàng sẽ được trải nghiệm:

Tốc độ ký cao: Cho phép khách hàng có thể ký hàng loạt với tốc độ cao. Đây sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho các giao dịch thương mại điện tử như: hải quan, thuế, kho bạc, tài chính…

Tính bảo mật cao: Đây là loại hình chữ ký số có tính bảo mật cao hàng đầu hiện nay, đáp ứng đầy đủ các chính sách bảo mật, tiêu chuẩn bảo mật Châu Âu eIDAS.

Ký số thuận lợi: So với các loại chữ ký số hiện có trên thị trường thì chữ ký số từ xa Smart CA là loại hình ký số thuận lợi nhất cho người dùng. Nó không phụ thuộc vào bất cứ thiết bị hay nhà mạng nào. Có thể tích hợp với các ứng dụng ký số nên vô cùng tiện lợi.

Trên đây chúng ta đã cùng giải đáp chữ ký số từ xa là gì và các lợi ích thiết thực của chữ ký số từ xa cho doanh nghiệp. Nếu quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT SmartCA, vui lòng liên hệ hotline 0913 613 539 để được tư vấn thông tin chi tiết. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Xem thêm: TOP 5 chữ ký số uy tín hàng đầu hiện nay tại đây!