Hiện nay, chữ ký số đang được lựa chọn sử dụng khá phổ biến và rộng rãi. Tuy nhiên, chữ ký số cá nhân dường như không nằm trong số đó. Trên thực tế, số lượng thuê bao sử dụng chữ ký số cá nhân chỉ khoảng 1% trong tổng số chữ ký số được cấp phát. Vậy nên, để thúc đẩy ứng dụng chữ ký số phổ biến và rộng rãi thì cần lan tỏa về nội dung và sự quan trọng và tính thiết thực của loại chữ ký này mang lại.

Chữ ký số cá nhân là gì?

Chữ ký số cá nhân (CKS cá nhân) là một loại chữ ký điện tử và có giá trị tương đương với chữ ký tay của một cá nhân. CKS cá nhân được sử dụng với mục đích xác nhận danh tính của người ký. Mỗi CKS cá nhân sẽ bao gồm các nội dung như:

  • Tên chủ thể chứng thư số.
  • Tên đơn vị cung cấp dịch vụ CKS cá nhân.
itvnpt.vn-chữ ký số cá nhân
Chữ ký số cá nhân dường như còn rất mới mẻ

Để sử dụng CKS cá nhân thì người dùng phải đăng ký chứng thư số với đơn vị cung cấp chữ ký số. Chứng thư số có tác dụng xác thực danh tính người ký và có giá trị tương đương với chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân của mỗi người. Chữ ký số được lựa chọn sử dụng để:

  • Ký kết tài liệu, văn bản điện tử như các hoá đơn, thỏa thuận, hợp đồng,…
  • Tham gia vào các giao dịch trực tuyến bao gồm giao dịch chứng khoán, kê khai thu nhập cá nhân, sử dụng mobile banking, internet banking, mua bán trực tuyến,…

Lợi ích khi sử dụng chữ ký số cá nhân là gì?

Tuy chưa được sử dụng rộng rãi do thói quen ký tay của người Việt nhưng chữ ký số cá nhân vẫn có những ưu điểm nổi bật, rất đáng sở hữu. Chẳng hạn như:

CKS cá nhân giúp giảm thiểu chi phí hành chính

Sẽ tốn một khoản phí không nhỏ nếu như cần in ấn một lượng lớn tài liệu để trình ký và lưu trữ. Với việc ký số điện tử thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản phí không cần thiết.

Tối giản thời gian xử lý hồ sơ

Chữ ký số trên thiết bị điện tử giúp tiết kiệm nhiều thời gian xử lý hồ sơ. Người dùng chỉ cần một thao tác đơn giản là có thể hoàn thiện ký duyệt các văn bản, tài liệu,…

Sử dụng CKS cá nhân giúp tiết kiệm thời gian xử lý hồ sơ

Sử dụng CKS cá nhân không cần chuẩn bị bản cứng

Chắc chắn phải in bản cứng hồ sơ ra thì mới có thể ký tay được. Nếu như chữ ký tay cần phải in các văn bản, tài liệu, hồ sơ bản cứng ra mới có thể ký được. Ngược lại, chữ ký số sẽ giúp người dùng xem và ký tài liệu trên máy tính, điện thoại dễ dàng. Sử dụng CKS cá nhân sẽ giúp người dùng quản lý và tra cứu tài liệu nhanh chóng, tránh làm thất lạc hồ sơ.

Chữ ký số cá nhân có thể ký các giao dịch như Thuế, kho bạc, hành chính công, ký hợp đồng, ký file dbf, word, excel .. 

itvnpt.vn-chữ ký số cá nhân
Đùng chữ ký số ký file dbf, word, excel, ngân hàng, thuế, kho bạc

Ký hồ sơ mọi lúc mọi nơi

Nếu như chỉ có thể ký văn bản trực tiếp tại văn phòng vào giờ hành chính thì giờ đây bạn có thể sử dụng CKS điện tử để ký mọi văn bản bất cứ khi nào. Việc của bạn chỉ cần đăng ký cho mình một CKS cá nhân mà thôi.

Đảm bảo an toàn, bảo mật

CKS cá nhân có đầy đủ tính pháp lý và tính chống chối bỏ. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về tính bảo mật của mọi văn bản và mọi thông tin.

Toàn bộ quy trình xử lý hồ sơ sẽ luôn được bảo mật

Nên sử dụng chữ ký số cá nhân của đơn vị nào?

Hiện nay có không ít đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số cá nhân. Do vậy người dùng không khó để có thể tìm và lựa chọn sử dụng dịch vụ của bất kỳ đơn vị nào. Tuy nhiên, yêu cầu của các giao dịch điện tử cần phải định danh và đảm bảo bảo mật. Chính vì thế, cần phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có nền tảng công nghệ tốt.

VNPT là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ CKS cá nhân uy tín, chất lượng và được rất nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa. Chữ ký số VNPT đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ thông tin và truyền thông và có giá trị tương đương chữ ký tay của cá nhân.

Giải pháp chữ ký số cá nhân VNPT đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Cụ thể như:

  • Quản lý và có thể xem lại lịch sử ký số.
  • Ký số nhanh chóng trên mọi tài liệu, hợp đồng, văn bản,…
  • Có thể ký duyệt trên các định dạng Word, Pdf, Excel,…
  • Số hoá và lưu trữ mọi văn bản thành dữ liệu số.
Bất kỳ cá nhân, cá nhân thuộc tổ chức nào cũng có thể sử dụng CKS cá nhân

Xem thêm:

Lý do nên chọn dịch vụ chữ ký số VNPT – CA ngay từ hôm nay

Chữ ký số VNPT – HSM hiện đại, tiện ích và nhanh chóng

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ chữ ký số cá nhân

Chữ ký số cá nhân vẫn còn được xem là khá mới mẻ trong mọi lĩnh vực. Do đó, có rất nhiều thắc mắc được đặt ra, chẳng hạn như:

Đối tượng nên sử dụng chữ ký số cá nhân?

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử và nhiều hình thức giao dịch trực tuyến thì việc sử dụng CKS cá nhân là tất yếu. Mọi công dân có nhu cầu sử dụng CKS cá nhân trên thiết bị điện tử đều có thể sử dụng.

  • Cá nhân cần ký văn bản, tài liệu số.
  • Cá nhân thuộc các tổ chức, doanh nghiệp cần sử dụng chữ ký số để ký các văn bản, hồ sơ trong quyền hạn.

Cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì để đăng ký chữ ký số cá nhân?

Hồ sơ đăng ký chữ ký số khá đơn giản. Chỉ cần một bản sao công chứng chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu của người cần sử dụng CKS cá nhân là được.

Chắc hẳn, với những thông tin trên mọi người đã hiểu rõ hơn về chữ ký số cá nhân. Hãy liên hệ đến VNPT qua số hotline 0918884113 – 0911848486 để được tư vấn và hoàn thiện thủ tục đăng ký chữ ký số.