Với thời đại công  nghệ hiện đại và công nghệ hóa như hiện nay, việc giao dịch và đàm phán trực tuyến không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp nữa. Đặc biệt, quá trình giao kết giữa 2 bên, để tiết kiệm thời gian chi phí của các bên, thực hiện hợp đồng điện tử là một giải pháp tối ưu.

Hợp đồng điện tử là gì?

Theo Luật Giao dịch điện tử 2005, có mô tả “Hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của Luật giao dịch điện tử”. Theo đó, tất cả các thông điệp được tạo ra, gửi đi, được nhận hay lưu trữ đề thông qua phương tiện điện tử. 

Từ đó, có thể hiểu rằng hợp đồng này được hai bên thỏa thuận với các thông tin dựa trên công nghệ điện tử nhưng vẫn có sự quản lý và điều chỉnh của Bộ luật Dân sự 2015. Và loại hợp đồng này cũng có một số đặc điểm khác với loại hợp đồng truyền thống như:

  • Phương thức giao dịch: Thực hiện giao dịch văn bản và chữ ký điện tử trong khi hợp đồng thông thường có thể qua hình thức văn bản, lời nói, hành động…
  • Nội dung: Tương tự như hợp đồng thông thường và có thể bổ sung thêm về yêu cầu kỹ thuật, chứng thực chữ ký điện tử và các điều kiện bảo đảm tính toàn vẹn, bảo mật.
Hợp đồng giấy cần thực hiện ký kết trực tiếp tốn thời gian và công sức

Những đặc điểm nổi bật của hợp đồng điện tử

Hợp đồng dạng điện tử có nhiều đặc điểm ưu việt so với hợp đồng giấy thông thường nhờ vào tính tiện lợi của loại hợp đồng này. Đó là những đặc điểm nào?

Nhanh chóng và minh bạch

Hợp đồng dạng điện tử có thể được ký kết ở bất kỳ đâu mà không cần gặp mặt trực tiếp và lo về gián đoạn công việc kinh doanh. Bên cạnh đó, loại hợp đồng này còn mang lại quy trình và thủ tục minh bạch, nhanh chóng giúp nâng cao hiệu suất kinh doanh.

Dễ lưu trữ, tìm kiếm và quản lý

Những loại hợp đồng truyền thống gây nhiều tốn kém về chi phí lưu trữ và quản lý và dễ bị hư hỏng. Hợp đồng dạng điện tử đã giải quyết những vấn đề này, người dùng có thể dễ dàng truy cập, tra cứu những hợp đồng đã ký chờ ký hoặc trả lại theo chức năng lọc của hệ thống.

itvnpt.vn-hợp đồng điện tử
Hợp đồng điện tử nhanh chóng và tiện lợi cho các bên

Rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí

Với loại hợp đồng này, tất cả những thao tác như tạo lập, kiểm duyệt, ký kết, gửi và nhận hợp đồng  đều được xác thực qua internet một cách nhanh chóng. Vì vậy, không hề phát sinh những chi phí như in ấn, quản lý, lưu trữ, chuyển phát hợp đồng hay di chuyển đến địa điểm để ký hợp đồng.

Tuy nhiên loại hình này cũng có một số mặt hạn chế về rủi ro pháp lý như tranh chấp về giao kết, khó xác định địa điểm và bất tiện khi chứng minh bản gốc và chữ ký gốc. Vậy nên cần có xác minh cũng như nên ủy quyền lưu trữ của bên thứ ba. Do đó, doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ của hợp đồng điện tử.

Hợp đồng dạng điện tử giúp tiết kiệm nhiều chi phí

Tại sao nên sử dụng dịch vụ hợp đồng điện tử của VNPT?

Dịch vụ eContract của VNPT là loại hình được cung cấp nhằm giải quyết những vấn đề hóc búa cho doanh nghiệp. Sử dụng dịch vụ của đơn vị, quý khách sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

  • Tiết kiệm được các chi phí phát sinh như in ấn, lưu trữ, tìm kiếm hợp đồng giấy và các loại văn bản liên quan.
  • Rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí đi lại cũng như những rủi ro khi gặp mặt trực tiếp đối tác ký.
  • Đáp ứng đầy đủ những căn cứ pháp lý theo luật  Giao dịch điện tử, luật Dân sự và nhiều quy định liên quan chuyên ngành khác.
  • Tiến hành đăng ký tài khoản trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi cho khách hàng mà không hề bị giới hạn về địa lý. 
  • Đảm bảo xác minh đúng đối tượng thông qua phần mềm eKYC hiện đại và minh bạch.
  • Quản lý chữ ký số với  doanh nghiệp và chữ ký điện tử cho cá nhân, đồng thời hỗ trợ cho cấu hình của nhiều luồng ký.
  • Quy trình ký điện tử nhanh chóng, đơn giản, linh hoạt và đáng tin cậy trên nhiều phương tiện như máy tính hay smartphone.
  • Nhanh chóng thông báo cho các bên liên quan khi hợp đồng được gửi tới hoặc ký kết thành công.
itvnpt.vn-hợp đồng điện tử
VNPT đảm bảo quản lý và bảo mật hợp đồng doanh nghiệp

Một số câu hỏi thường gặp khi dùng dịch vụ hợp đồng điện tử

Thực hiện ký kết hợp đồng là một việc rất quan trọng, vì vậy nên nhiều doanh nghiệp đặc biệt cẩn trọng và có nhiều băn khoăn. Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng loại hình dịch vụ này là:

Đối tượng nào có thể tham gia sử dụng dịch vụ?

– Đối tượng tham gia ký kết hợp đồng điện tử rất đa dạng, cụ thể là cá nhân có nhu cầu, có thể không có chứng thư vẫn ký kết được hợp đồng. Các tổ chức, doanh nghiệp có thể tham gia và dễ dàng đăng ký dịch vụ ngay trên  hệ thống eSolution của VNPT.

Khi tham gia ký kết hợp đồng, có bị giới hạn số bên tham gia không?

– Dịch vụ của VNPT không giới hạn số lượng đối tượng tham gia khi giao kết hợp đồng.

Có thể thấy rằng hợp đồng điện tử mang đến nhiều tiện lợi cho các bên tham gia, nhưng để thuận tiện hãy sử dụng dịch vụ của bên thứ ba. VNPT chính là giải pháp ưu tiên cho doanh nghiệp, liên hệ tới 0918884113 – 0911848486 để được tư vấn.