Sự xuất hiện của hóa đơn điện tử đã giúp việc quản lý trở nên dễ dàng và thuận tiện. Hóa đơn điện tử vừa tiết kiệm thời gian công sức, lại giúp quá trình bảo quản lưu trữ thông tin được bảo mật. Vậy hóa đơn điện tử có bắt buộc không? Khi nào là thời hạn bắt buộc sử dụng? Hãy theo dõi bài viết của VNPT để có câu trả lời chính xác nhất.

Hóa đơn điện tử là gì?

Theo khoản 2 điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định: Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử, sử dụng phương tiện điện tử để ghi chép thông tin bán hàng, dịch vụ, ký số, ký điện tử do chức cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập.

– Hóa đơn điện tử bao gồm nhiều loại khác nhau:

– Hóa đơn xuất khẩu.

– Hóa đơn giá trị gia tăng.

– Hóa đơn bán hàng.

– Hoá đơn khác như thẻ, phiếu, tem,….

Hóa đơn điện tử ra đời đáp ứng nhu cầu của các lĩnh vực quản lý

Ưu điểm của hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử có nhiều ưu điểm vượt trội so với hóa đơn giấy. Chính vì thế loại hóa đơn này đã giúp ích được rất nhiều cho công việc kế toán.

– Hóa đơn điện tử sử dụng công nghệ quản lý thông tin trực tiếp thông qua máy tính, internet. 

– Hóa đơn điện tử được ký bằng chữ ký số và có giá trị pháp lý như hóa đơn bằng giấy.

– Hóa đơn điện tử giúp giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà dễ dàng quản lý, giám sát hóa đơn và lưu trữ không lo bị rách hay mai một, thất thoát trong các doanh nghiệp.

– Sử dụng hóa đơn điện tử phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh.

– Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí tối đa cho doanh nghiệp cũng như khách hàng.

– Bạn dễ dàng tra cứu chứng từ nhanh chóng, đơn giản thông qua các thiết bị điện tử.

– Hóa đơn điện tử mang tính bảo mật thông tin tối ưu, an toàn.

– Thông tin gửi cho khách hàng nhanh chóng qua SMS, Email, internet,….

Hóa đơn điện tử sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

Việc thực hiện hóa đơn điện tử được quy định tại Điều 35, Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ: Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ cá nhân, kinh doanh bắt buộc thực hiện hóa đơn điện tử chậm nhất là ngày 01 tháng 11 năm 2020.

Xem thêm:

Mẫu biên bản thu hồi hóa đơn điện tử khi có sai sót mới nhất 2021

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì và những lưu ý khi sử dụng

Thời hạn áp dụng hóa đơn điện tử

Quốc Hội thông qua Luật Quản lý thuế, quy định tại khoản 2 điều 151, Luật Quản Lý thuế có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2022. Khuyến khích cá nhân, tổ chức, cơ quan áp dụng quy định về hóa đơn điện tử trước ngày 01/7/2022.

Như vậy, thời gian tiến hành sử dụng hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp đã bị lùi đến ngày 1/7/2022. Tuy nhiên, trong Luật Quản lý thuế 2019 lại không quy định về thời gian thực hiện hóa đơn điện tử mag chỉ quy định về nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử,……

Vì vậy, thời điểm áp dụng hóa đơn điện tử sẽ được làm theo quy định của Nghị định Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020.

Sử dụng hóa đơn điện tử bắt buộc với các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức

Như vậy, thông qua bài viết đã giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi hóa đơn điện tử có bắt buộc không. Sự bùng nổ công nghệ thông tin, việc sử dụng hóa đơn điện tử là điều nên làm của bất kỳ doanh nghiệp tổ chức nào. Điều này mang lại sự tiện lợi và hiện đại trong công tác quản lý.