Hợp đồng điện tử là gì?

Hợp đồng là một loại văn bản, chứng tờ rất phổ biến hiện nay. Nó không chỉ được sử dụng trong các giao dịch kinh doanh, mua bán mà nó còn được dùng để thực hiện các hợp đồng, thỏa thuận giữa đôi bên. Vì là loại giấy tờ có giá trị pháp lý cho nên người ta thường rất coi trọng hợp đồng và luôn khẳng định “chữ ký tươi” mới có giá trị pháp lý.

Hợp đồng điện tử giúp thực hiện việc “ký” trên trực tuyến mà vẫn đảm bảo hợp pháp

Trong giai đoạn công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc giao dịch trực tuyến diễn ra ngày càng phổ biến. Nhờ có kết nối mạng internet và các phần mềm, công cụ làm việc trực tuyến nên việc triển khai các chứng từ văn bản cũng được số hóa. Người ta có thể thao tác ký nhanh gọn và ở bất cứ đâu nhờ sự xuất hiện của hợp đồng điện tử, chữ ký số hay chữ ký điện tử.

Vậy hợp đồng điện tử là gì? Nó được xác định là các giao dịch được thực hiện dựa trên các phương tiện thiết bị điện tử, từ tính, công nghệ điện, kỹ thuật số,… Dựa trên thỏa thuận của đôi bên, có thể thực hiện thao tác ký xác nhận, thay đổi thông tin hoặc lưu trữ trên phần mềm đó mà vẫn đảm bảo tính hợp pháp của văn bản.

Hợp đồng điện tử có những ưu, nhược điểm gì?

Có thể nói rằng, trong điều kiện làm việc trực tuyến, từ xa như hiện nay, sự xuất hiện của hợp đồng điện tử giúp mang lại rất nhiều lợi ích. Trong giai đoạn cả thế giới đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi dịch bệnh Covid-19 thì việc sử dụng hợp đồng điện tử có ý nghĩa hết sức lớn lao. Sau đây là một số ưu, nhược điểm của loại hình hợp đồng này.

Ưu điểm hợp đồng điện tử là gì?

Sản phẩm nào cũng đều có những ưu, nhược điểm nhất định. Hợp đồng điện tử cũng vậy. Ngày càng nhiều doanh nghiệp triển khai hợp đồng điện tử cho những giao dịch của mình. Sau đây là những ưu điểm của nó.

 • Hợp đồng điện tử mang lại sự nhanh chóng và thuận tiện cho người sử dụng. Chúng ta có thể thực hiện ký hợp đồng nhanh gọn trên các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào chỉ cần đảm bảo có đường truyền internet.
 • Không cần phải gặp mặt trực tiếp nên hạn chế việc tiếp xúc. Điều này không chỉ phù hợp với giai đoạn dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng như hiện nay mà nó còn phù hợp với những người không tự tin giao tiếp hoặc những người hạn chế về kỹ năng đàm phán.
 • Người sử dụng dễ dàng quản lý, lưu trữ hoặc tìm kiếm các loại hợp đồng hay thông tin liên quan. Việc quản lý hợp đồng bằng văn bản truyền thống sẽ mất thêm tủ đựng hồ sơ, giấy tờ lưu trữ và quá trình tìm kiếm mất rất nhiều thời gian.
 • Sử dụng hợp đồng điện tử giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Tất cả các thao tác được thực hiện trên internet nên chỉ cần một vài giây là hợp đồng sẽ được chuyển đi dù khoảng cách địa lý có xa xôi đến máy. Điều này giúp rút ngắn thời gian xử lý công việc hiệu quả.
Hợp đồng điện tử là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp trong chuyển đối số

Những nhược điểm của hợp đồng điện tử

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật của hợp đồng điện tử thì loại hình này cũng còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Đó là:

 • Có thể gây khó khăn cho việc xác định địa điểm ký kết hợp đồng, nhất là đối với những loại hợp đồng quốc tế.
 • Khi xảy ra tranh chấp thường khó xác định chứng cứ so với các giấy tờ gốc ban đầu. Do đó, khi soạn thảo hợp đồng điện tử cần đặc biệt chú ý vấn đề này để đảm bảo quyền lợi các bên khi không may xảy ra sự cố.
 • Có thể bị kẻ gian lợi dụng lỗ hổng để thực hiện các hình thức lừa đảo.
Nên lựa chọn đơn vị phân phối phần mềm ký hợp đồng điện tử uy tín để tránh phát sinh rủi ro trong quá trình sử dụng

Vì một số hạn chế này cho nên một số doanh nghiệp ở nước ta vẫn e dè trong việc áp dụng hợp đồng điện tử. Do vậy, lựa chọn các đơn vị cung cấp uy tín và có thương hiệu lớn như VNPT là vô cùng quan trọng. Khách hàng không chỉ được đảm bảo các yêu cầu về bảo mật, quyền lợi mà còn được hướng dẫn sử dụng chi tiết và trực quan.

> Xem thêm:

Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề hợp đồng điện tử là gì. Quý khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được hỗ trợ:

 • VNPT – Vinaphone khu vực Phía Nam
 • Tư vấn bán hàng: 0918884113
 • Tổng đài hỗ trợ 24/7: 18001260 Miễn phí cước
 • Email: binhgt.dni@v