Hợp đồng nguyên tắc là một kiểu hợp đồng giao dịch khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khi thực hiện bất cứ một loại hợp đồng nào, bạn cũng cần hiểu rõ về nó. Hãy đọc bài viết sau mà itvnpt.vn chia sẻ để trả lời cho câu hỏi hợp đồng nguyên tắc là gì và tìm hiểu thêm những thông tin khác nhé. 

Khái niệm về hợp đồng nguyên tắc là gì?

Nhưng chúng ta đã biết, hợp đồng có rất nhiều loại khác nhau. Vậy “hợp đồng nguyên tắc là gì”. Hợp đồng nguyên tắc có thể nói là một loại hợp đồng giao dịch có tính chất định hướng. Nó không được quy định chi tiết theo bất cứ một nguyên mẫu nào. Chính vì thế, nó phổ biến trong giao dịch hơn so với các hợp đồng kinh tế thông thường.

itvnpt.vn-hợp đồng nguyên tắc là gì
Hợp đồng nguyên tắc phổ biến trong các giao dịch

Đặc điểm nội dung của hợp đồng nguyên tắc

Nội dung trong hợp đồng nguyên tắc chỉ xoay quanh những quy định chung về những vấn đề cần bàn bạc trong hợp đồng. Hợp đồng này còn được gọi là hợp đồng khung hay biên bản để ghi nhớ nội dung giao dịch giữa các bên hợp tác với nhau. Các thỏa thuận trong hợp đồng sẽ được sử dụng để làm cơ sở giao dịch ký kết.

Tùy vào sự thoả thuận của các bên giao dịch và nội dung giao dịch cụ thể. Hợp đồng sẽ được hình thành một cách hoàn chỉnh, theo đúng ý của các bên thương lượng. Thông thường, những hợp đồng nguyên tắc cũng sẽ bao gồm các điều khoản như hợp đồng kinh tế nhưng sẽ được quy định một cách chung chung. Những nội dung có liên quan đến các dịch vụ, hàng hóa cụ thể thì có thể sẽ được quy định ở một hợp đồng khác, hoặc ở phần phụ lục hợp đồng.

Khi nào thì hợp đồng nguyên tắc được thực hiện

Hợp đồng nguyên tắc sẽ được thực hiện khi trong quá trình giao dịch có những thay đổi trong bên mua và bên bán. Nó sẽ được thay thế cho hợp đồng chính thức. Hoặc được xem như một loại hợp đồng tạm thời khi chưa xác định được khối lượng hàng hóa, dịch vụ, giá trị của hợp đồng.

Ký kết hợp đồng nguyên tắc

Cách phân biệt hợp đồng kinh tế và hợp đồng nguyên tắc

Nhiều cá nhân sẽ nhầm lẫn về hợp đồng kinh tế và hợp đồng nguyên tắc. Dưới đây sẽ là cách phân biệt hai loại hợp đồng này một cách đơn giản.

Điểm giống nhau của hai loại hợp đồng

Đều là sự thỏa thuận của của các bên bàn về nội dung hợp tác. Hợp đồng trên tinh thần giao dịch. Cùng thực hiện quyền, nghĩa vụ trên cơ sở tự nguyện và tinh thần hợp tác cao.

Về hình thức thực hiện, cả hai loại hợp đồng đều thể hiện qua các văn bản. Có chữ ký, đóng dấu đại diện của các bên giao dịch và phải có giá trị pháp lý.

itvnpt.vn-hợp đồng nguyên tắc là gì
Những nội dung trong hợp đồng nguyên tắc

Điểm khác nhau giữa hợp đồng 

Hợp đồng kinh tế và hợp đồng nguyên tắc sẽ khác nhau về những vấn đề sau:

Khác nhau về mục đích

Mục đích của hợp đồng kinh tế được quy định một cách cụ thể, có sự thỏa thuận để đôi bên thực hiện. Trong khi đó, mục đích của hợp đồng nguyên tắc lại được quy định chung các vấn đề.

Khác nhau về tên gọi

Hợp đồng kinh tế sẽ dành cho các hợp đồng có tên gọi như: “ Hợp đồng vay vốn, hợp đồng mua bán, hợp đồng cho thuê …”. Hợp đồng nguyên tắc sẽ có tên gọi như: “ Thỏa thuận nguyên tắc, hợp đồng nguyên tắc bán hàng, hợp đồng nguyên tắc mua hàng …”

Khác nhau về thỏa thuận trong hợp đồng

So với hợp đồng nguyên tắc thì hợp đồng kinh tế có sự ràng buộc chặt chẽ hơn.

Khác nhau về đối tượng áp dụng

Đối tượng áp dụng cho hợp đồng nguyên tắc là các công ty có quan hệ giao dịch liên tục, thường xuyên. Còn đối với hợp đồng kinh tế sẽ dành cho các công ty giao dịch với nhau ít hơn. 

Khác nhau về khả năng giải quyết tranh chấp

Do tính chất nội dung, có thể nhận thấy rằng, hợp đồng kinh tế sẽ dễ dàng giải quyết các tranh chấp hơn, vì nó có những quy định cụ thể. Còn đối với hợp đồng nguyên tắc sẽ chỉ có những vấn đề chung, khó giải quyết tranh chấp.

Khác nhau về thời gian thực hiện

Khi hợp đồng kinh tế chấm dứt, mọi đơn hàng, thương vụ cũng sẽ chấm dứt theo. Tuy nhiên đối với hợp đồng nguyên tắc sẽ có giá trị dài hạn theo thời gian, không phụ thuộc là thương vụ đó có chấm dứt hay chưa.

itvnpt.vn-hợp đồng nguyên tắc là gì
Hợp đồng nguyên tắc so với hợp đồng khác

Những nội dung cần có trong hợp đồng nguyên tắc

Những nội dung cần có trong hợp đồng nguyên tắc bao gồm:

  • Các thông tin về bên mua và bên bán
  • Các điều khoản chung giữa các bên
  • Loại hàng hóa, giao dịch
  • Thời gian hàng hóa có giá trị, thời gian bảo hành
  • Các phương thức thanh toán
  • Những trách nhiệm của các bên 
  • Những cam kết chung
  • Hiệu lực của hợp đồng giao dịch
  • Chữ ký, con dấu của các bên giao dịch

> Tìm hiểu thêm:

Ở trên là những chia sẻ của chúng tôi về hợp đồng nguyên tắc. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi: “hợp đồng nguyên tắc là gì?” Chúc bạn có những hợp đồng thật thành công