Lỗ lũy kế là khái niệm quen thuộc đối với những ai theo học chuyên ngành kế toán. Tuy nhiên, không ít người chưa hiểu rõ lỗ lũy kế là gì, cách tính và hạch toán như thế nào cho đúng. Trong bài viết này, itvnpt.vn sẽ chia sẻ và giải đáp chi tiết những thắc mắc liên quan về lỗ lũy kế để mọi người hiểu rõ hơn.

Lỗ lũy kế là gì?

Lỗ lũy kế dùng để biểu thị sự suy giảm giá trị tài sản của một công ty, doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh hoặc đầu tư. Thông thường, sự suy giảm giá trị thể hiện ở giá trị thu hồi thực tế của tài sản ít hơn giá trị ghi trên sổ sách kế toán. Lúc này, kế toán bắt buộc cần phải khai nhận lỗ lũy kế.

itvnpt.vn-lỗ lũy kế là gì
Lỗ lũy kế là gì?

Lỗ lũy kế là số liệu tổng hợp giá trị suy giảm tài sản của các năm trước và được chuyển vào kỳ hoặc toán tiếp theo. Ví dụ, trong tháng 6 doanh nghiệp nợ 5 triệu, tháng 7 nợ 3 triệu thì số nợ lũy tiến là 8 triệu đồng.

Công thức tính lỗ lũy kế

Người ta xây dựng cách tính lỗ lũy kế bằng giá trị ghi trên sổ kế toán trừ đi giá thực tế của tài sản đó. Trong trường hợp không thể tính được giá trị thu hồi riêng của từng tài sản trong khối tài sản chung thì bạn có thể thay bằng giá trị thu hồi của toàn doanh nghiệp, thu được tổng lỗ lũy kế.

Lỗ lũy kế = Giá trị trên sổ kế toán – giá trị thu hồi tài sản
Công thức tính lỗ lũy kế

Hạch toán lỗ lũy kế khi nào?

Để đảm bảo cân đối các chỉ tiêu trong báo cáo tài chính thì việc hạch toán chi phí lỗ lũy kế là điều bắt buộc cần phải thực hiện. Sau khi xác định được các khoản lỗ lũy kế của công ty, kế toán cần tiến hành hạch toán ngay. Lỗ lũy kế được ghi nhận chi tiết như sau:

  • Mô hình áp dụng, đánh giá: Nợ = Chi phí lỗ lũy kế được xác định bằng  mức lãi / mức lỗ dựa trên số tài sản có.
  • Mô hình thực được thực thi: Nợ = Giá trị thặng dư được đánh giá lại / nguồn vốn thuộc tài sản có.

Chú ý rằng, cần điều chỉnh cả chi phí khấu hao cho lần tiếp theo khi tính toán.

Có thể đảo ngược lỗ lũy kế được không?

Không ít bạn đọc thắc mắc có thể đảo ngược lỗ lũy kế được không? Và lời giải đáp cho thắc mắc này là có. Khi con số thay đổi rất nhỏ cũng có thể kéo theo lỗ lũy kế giảm và việc hoàn nhận lũy kế được chấp nhận. Nợ là tài sản có trên hoàn nhập lỗ lũy kế, vì vậy bạn cần lưu ý:

  • Điều chỉnh chi phí khấu hao ở kỳ sau
  • Tuyệt đối không được đảo ngược lỗ lũy kế trên lợi thế về thương mại
Lỗ lũy kế có đảo ngược không?

Phân biệt luỹ kế giá trị thanh toán, khấu hao lũy kế và lỗ lũy kế

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa các khái niệm như lũy kế giá trị thanh toán, khấu hao lũy kế và lỗ lũy kế. Để giúp bạn đọc phân biệt những thuật ngữ trên, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết từng khái niệm như sau:

Luỹ kế giá trị thanh toán là khoản tiền bao gồm luỹ kế thanh toán khối lượng và luỹ kế thanh toán tạm ứng.

Lũy kế giá trị thanh toán = Lũy kế thanh toán khối lượng + Lũy kế thanh toán tạm ứng

Trong đó:

  • Lũy kế thanh toán tạm ứng được tính bằng tổng giá trị tạm ứng theo hợp đồng còn lại nhưng chưa thể thu hồi đến cuối kỳ trước và giá trị đề nghị thanh toán kỳ này trừ đi tổng chiết khấu tạm ứng chưa thu hồi đến cuối kỳ trước
  • Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành tính bằng tổng số tiền đã thanh toán khối lượng hoàn thành đến cuối kì trước với giá trị đề nghị thanh toán kỳ này và chiết khấu tiền tạm ứng.
  • Khấu hao lũy kế được hiểu là sự thu hồi dần giá trị tài sản cố định mà cá nhân, công tu, doanh nghiệp đã đầu tư trước đó. Khấu hao lũy kế được tính bằng tổng khấu hao của năm này và nhiều năm trước nữa cộng lại.
itvnpt.vn-lỗ lũy kế là gì
Lũy kế thanh toán khối lượng

> Tìm hiểu thêm:

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về lỗ lũy kế là gì, cách tính toán, hạch toán lỗ lũy kế chi tiết mà VNPT cung cấp cho bạn đọc. Hi vọng rằng, những kiến thức này sẽ hữu ích đối với các bạn trong việc tính toán và hạch toán hiệu quả, chính xác. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ qua thông tin dưới đây để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.·   

VNPT – Vinaphone khu vực Phía Nam

  • Tư vấn bán hàng: 0918884113
  • Tổng đài hỗ trợ 24/7: 18001260 Miễn phí cước
  • Email: binhgt.dni@vnpt.vn