Những tiện ích của hóa đơn điện tử là gì? Tại sao nên chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử? Bài viết sau của ITVNPT sẽ cùng bạn giải đáp.

Những tiện ích của hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cá nhân khi sử dụng.

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 của Quốc hội ban hành ngày 13/6/2019, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 trong đó có quy định về việc sử dụng hóa đơn điện tử. Theo đó: cơ quan, tổ chức, cá nhân bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2020. Và cho đến nay hóa đơn điện tử đã cho thấy nhiều lợi ích so với hóa đơn giấy.

Những lợi ích của hóa đơn điện tử gồm:

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp có thể gửi trực tiếp hóa đơn cho khách hàng thông qua email, tin nhắn điện tử hoặc in trực tiếp cho khách hàng. Từ đó giúp tiết kiệm đáng kể chi phí in, phát hành, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế.

itvnpt.vn-tiện ích của hóa đơn điện tử
HĐĐT tiết kiệm chi phí tối ưu

Giảm thời gian giao nhận hóa đơn

Nếu như hóa đơn giấy buộc phải vận chuyển, giao nhận tận nơi trong 1 đến vài ngày mới đến tay khách hàng thì hóa đơn điện tử chỉ cần vài gây, vài cú nhấp chuột đã được gửi tận nơi đến người mua.

Phía bên người mua sẽ nhanh chóng nhận được hóa đơn mà không mất thời gian chờ đợi.

Đơn giản hóa việc xuất hóa đơn

Với hóa đơn giấy kế toán phải kê giấy than lên liên 2, liên 3 khi viết và phải đảm bảo chính xác thông tin khách hàng ghi trên hóa đơn. Việc xử lý hóa đơn viết sai, hay gửi hóa đơn cũng đều tốn khá nhiều thời gian, công sức.

Hóa đơn điện tử thì ngược lại, bạn có thể thao tác, lên, gửi hóa đơn nhanh chóng trên máy tính. Chỉ cần vài phút ngắn ngủi hóa đơn đã được gửi tận tay khách hàng.

Không lo thất lạc hóa đơn

Hóa đơn giấy dễ bị thất lạc, rách, hư hỏng nếu không chú ý và gây ra rất nhiều phiền toái. Hóa đơn điện tử thì khách, hóa đơn được lập trên máy tính và được chuyển cho khách hàng qua internet. Người mua có thể dễ dàng xuất hóa đơn hay kiểm tra, truy xuất nguồn gốc hóa đơn mà không lo thất lạc, mất mát, chậm trễ khi giao hóa đơn.

Lưu trữ đơn giản, thuận tiện

Độ an toàn, chính xác cao

Hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế và là loại hóa đơn không thể làm giả. Thêm nữa hóa đơn điện tử có độ chính xác cao tránh các trường hợp sai sót, viết nhầm, viết sai tên, địa chỉ người mua, …

itvnpt.vn-tiện ích của hóa đơn điện tử
Tính bảo mật cao

Xem thêm: Cách xử lý hóa đơn điện tử viết sai tại đây!

Tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa dịch vụ

Sau khi nhận hóa đơn điện tử người mua có thể kiểm tra ngay trên hệ thống của cơ quan thuế để biết chính xác thông tin của hóa đơn người bán khai báo với cơ quan thuế và thông tin người bán cung cấp cho người mua.

Mang lại nhiều lợi ích cho xã hội

Bên cạnh những tiện ích của hóa đơn điện tử cho cá nhân, doanh nghiệp. HĐĐT còn góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, các thủ tục hành chính. Tạo sự thuận lợi, giảm chi phí, tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp.

Thực hiện đúng quy định về hóa đơn chứng từ còn thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới.

Đối với cơ quan thuế và cơ quan nhà nước liên quan, hóa đơn điện tử xây dựng cơ sở dữ liệu hóa đơn, kết hợp các thông tin quản lý thuế khác để xây dựng cơ sở dữ liệu, quản lý thuế hiệu quả và thuận tiện hơn.

Trên đây chính là những tiện ích của hóa đơn điện tử mang lại. Bạn đã thấy được mức độ cần thiết, vai trò của hóa đơn điện tử đúng không nào.

Nếu chưa đăng ký hóa đơn điện tử, hoặc cần giải pháp tạo, quản lý hóa đơn điện tử chuyên nghiệp. Bạn hãy xem ngay các gói giải pháp hóa đơn điện tử của ITVNPT ngay nhé! Liên hệ hotline: 0913 613 539 để được giải đáp mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử và tư vấn chi tiết về HĐĐT VNPT.