Phụ lục hợp đồng là gì, khi nào cần có phụ lục hợp đồng? Đó là những câu hỏi không ít người băn khoăn. Để giúp mọi người có thêm thông tin chính xác về vấn đề này, itvnpt.vn xin chia sẻ chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Phụ lục hợp đồng là gì?

Trên thực tế chúng ta thường gặp nhiều trường hợp có bản hợp đồng chính nhưng vẫn kèm theo phụ lục. Vậy phụ lục hợp đồng là gì?

Khái niệm về phụ lục của hợp đồng được quy định rất rõ trong Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, phụ lục hợp đồng chính là thỏa thuận của các bên về việc thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.  Đó có thể là những vấn đề liên quan việc mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, cho thuê, mượn tài sản … Những vấn đề đó phát sinh và dẫn đến tình trạng buộc phải xác lập, chấm dứt quyền và nghĩa vụ của 2 bên.

Như vậy, phụ lục hợp đồng được đính kèm theo bản chính của hợp đồng để giải thích,  đính chính chi tiết các điều khoản của hợp đồng.

itvnpt.vn-phụ lục hợp đồng là gì
Minh họa mẫu phụ lục hợp đồng là gì

Có những loại phụ lục hợp đồng nào?

Có rất nhiều kiểu hợp đồng khác nhau liên quan đến đặc điểm của từng lĩnh vực. Do đó, phụ lục kèm theo hợp đồng cũng được chia ra nhiều loại. Dựa trên thực tế người ta nhóm lại thành 2 loại chính. Đó là:

Loại phụ lục hợp đồng 1

Đây là loại phụ lục hợp đồng được sinh ra trong cùng thời điểm soạn thảo hợp đồng chính. Nó có nhiệm vụ quy định cụ thể về công việc, ngày tháng, hàng hóa, giai đoạn, số liệu, tiêu chuẩn… mà hợp đồng chính thức chia viết ra chi tiết. 

Như vậy, loại phụ lục hợp đồng này có tác dụng bổ sung thêm thông tin cho các điều khoản  hợp đồng chính thức được chi tiết và rõ ràng hơn.

Loại phụ lục hợp đồng 2

Đây là loại phụ lục hợp đồng được soạn thảo sau thời gian ký của hợp đồng chính thức. Mục đích của loại hợp đồng này là sửa lại, bổ sung một số thỏa thuận của các bên. Nó sẽ có hiệu lực trong việc thay đổi những nội dung trong hợp đồng chính liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau. Cụ thể như thời gian hợp đồng, gia hạn, … Sự điều chỉnh đó phải được sự đồng ý và thống nhất của 2 bên.

Khi nào cần bổ sung thêm phụ lục hợp đồng?

Trong thực tế, khi thực hiện hợp đồng sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề mà các bên chưa lường trước được. Do đó, khi thực hiện xảy ra các vấn đề phát sinh và 2 bên cần trao đổi để thỏa thuận lại. Phụ lục hợp đồng sinh ra để giải quyết những vấn đề đó. 

Phụ lục hợp đồng phải được sự thỏa thuận giữa 2 bên

Phụ lục hợp đồng sẽ có các tên gọi khác nhau tùy theo nội dung của nó. Ví dụ phụ lục gia hạn hợp đồng, phụ lục điều chỉnh hợp đồng, phụ lục thay thế chủ hợp đồng,…Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, phụ lục hợp đồng sinh ra là bổ sung thêm các điều khoản phát sinh sau khi hợp đồng chính thức đã được vận hành.

Người ta bổ sung phụ lục hợp đồng cho 2 trường hợp:

  • Bổ sung chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Trong đó yêu cầu nội dung của phụ lục không được trái với nội dung của hợp đồng chính thức
  • Cần thay đổi hoặc điều chỉnh một số điều khoản của hợp đồng. Điều này thường xảy ra khi hợp đồng chính thức vận hành nhưng có phát sinh bất cập.

Được phép ký thêm phụ lục tối đa bao nhiêu lần?

Việc hợp đồng ký kết bao nhiêu phụ lục cũng là một vấn đề được mọi người quan tâm. Tuy nhiên vấn đề này lại không được Bộ luật Dân sự 2015 quy định cụ thể. Do đó, chúng ta có thể hiểu, khi các bên đạt được thống nhất về những vấn đề cần thay đổi, điều chỉnh, bổ sung trong hợp đồng chính thức đều được lập thêm phụ lục. Đây cũng là văn bản mang tính chất pháp lý và có hiệu lực như hợp đồng. Kể cả với các loại hợp đồng điện tử, chúng ta hoàn toàn có thể lập phụ lục hợp đồng giống như hợp đồng bằng văn bản thông thường. Hai bên hoàn toàn có thể thực hiện các thao tác ký trực tuyến vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Như vậy, các loại hợp đồng không giới hạn số lần ký phụ lục hợp đồng bởi vì điều này không có trong quy định của pháp luật. Hai bên chỉ cần đưa ra các thỏa thuận và thống nhất chung là có thể bổ sung phụ lục cho bản hợp đồng chính thức đã ký kết.

itvnpt.vn-phụ lục hợp đồng là gì
Không giới hạn số lần ký phụ lục hợp đồng

> Tìm hiểu thêm:

Trên đây là những thông tin về phụ lục hợp đồng là gì và một số thông tin liên quan đến phụ lục hợp đồng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Ngoài hợp đồng thông thường khách hàng có thể tham khảo thêm hợp đồng điện tử do VNPT cung cấp. Thông tin tư vấn vui lòng liên hệ:

  • VNPT – Vinaphone khu vực Phía Nam
  • Tư vấn bán hàng: 0918884113
  • Tổng đài hỗ trợ 24/7: 18001260 Miễn phí cước
  • Email: binhgt.dni@vnpt.vn