Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh đơn giản và phổ biến hiện nay. Trong bài viết này, itvnpt.vn sẽ chia sẻ cho bạn về hồ sơ thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và giải pháp cho hộ kinh doanh cá thể của VNPT.

Ai cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

Thường thì những cá nhân sau nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể thay vì công ty:

 • Hộ kinh doanh cá thể không có nhu cầu sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) để tránh phiền hà phức tạp về thuế như: phải nộp tờ khai, nộp báo cáo quý, báo cáo tài chính…
 • Cá nhân, hộ gia đình có mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít;
 • Cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu hợp pháp hóa hình thức kinh doanh của mình, cần giấy phép khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra;

Ai không cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể: Cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp…

itvnpt.vn-thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Chuẩn bị các giấy tờ sau khi đăng ký hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh;
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng).

Trường hợp các thành viên trong gia đình cùng góp vốn đăng ký hộ kinh doanh thì cần thêm các giấy tờ sau:

 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên hộ gia đình;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh;
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có);
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề (nếu có).

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Đăng ký trực tiếp: Công dân đăng ký hộ kinh doanh cá thể có thể nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Đăng ký online: Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh, công dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký online tại các trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố. Sau khi đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp về Phòng Tài chính – Kế hoạch hoặc Phòng Kinh tế của UBND quận, huyện liên quan để xét duyệt hồ sơ.

 • Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi thông báo về tài khoản đăng ký kinh doanh của chủ hộ để hẹn ngày lấy giấy phép. 
 • Trường hợp hồ sơ chưa đạt yêu cầu, cần bổ sung hoặc bị từ chối, chủ hộ cũng sẽ nhận được thông báo trực tiếp thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh.

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký HKD cá thể?

3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ, đạt đủ các điều kiện sau:

 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;
 • Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh của VNPT

Theo quy định của Chính phủ, từ năm 2022, mỗi hộ kinh doanh đều phải có trong tay những công cụ như: phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử và chữ ký số. Do đó VNPT đã cho ra giải pháp VNPT HKD để hỗ trợ khách hàng chuyển đổi số tích cực.

VNPT HKD là dịch vụ tích hợp phần mềm kế toán, chữ ký số từ xa và hóa đơn điện tử giúp các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có thể đồng thời quản lý tổng thể các nghiệp vụ kế toán, hóa đơn điện tử, thuế điện tử, thanh toán điện tử, trên nền điện toán đám mây hiện đại, tiện lợi, nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm.

Ưu điểm của giải pháp VNPT HKD:

itvnpt.vn-thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Dịch vụ VNPT HKD

Tiết kiệm chi phí đến 80%: Giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí lên đến 80% so với mua lẻ từng dịch vụ.

Phù hợp: Sản phẩm dịch vụ được thiết kế với giao diện đơn giản, phù hợp với mọi đối tượng hộ kinh doanh. Khách hàng có thể dễ dàng thao tác các nghiệp vụ như: hóa đơn, kê khai, nộp thuế trực tuyến 24/7.

An toàn: Dữ liệu hệ thống được mã hóa theo tiêu chuẩn tiên tiến nhất trên thế giới cùng khả năng tự động cập nhật các mẫu biểu mới nhất theo quy định của Nhà nước.

Ưu đãi đặc biệt cho các hộ kinh doanh:

 • Kể từ ngày 18/02/2022 – VNPT có chương trình ưu đãi đặc biệt miễn phí 3 tháng trải nghiệm hệ sinh thái số VNPT-HKD. Cụ thể, các hộ kinh doanh có thể sử dụng các ưu đãi sau:
 • Miễn phí 3 tháng trải nghiệm không giới hạn dịch vụ chữ ký số SmartCA và phần mềm kế toán HKD.
 • Miễn phí 50 hóa đơn điện tử đầu tiên (bao gồm chi phí truyền nhận hóa đơn).

Trên đây là thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và giải pháp mới nhất của VNPT dành cho hộ kinh doanh cá thể. Nếu bạn có nhu cầu trải nghiệm dịch vụ VNPT HKD và nhận ưu đãi hấp dẫn, vui lòng liên hệ hotline (+84) 913613539 để được tư vấn.