Kiểm tra chữ ký số còn hạn hay hết hạn là việc rất quan trọng, đặc biệt là đến mỗi kỳ kê khai thuế. Để công tác kê khai được thuận lợi, nhân viên kế toán nên kiểm tra thời hạn chữ ký số thường xuyên để biết chính xác thời gian hết hạn gói cước đang sử dụng và tiếp tục gia hạn sử dụng.

Việc gia hạn chữ ký số đúng kỳ hạn có thể tránh trường hợp bị khóa tài khoản, gây gián đoạn công việc. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách check thời hạn sử dụng của chữ ký số.

Nếu bạn muốn đăng ký chữ ký số mới click vào đây!

Tại sao phải kiểm tra chữ ký số?

 • Chữ ký số là dịch vụ có thời hạn nên cần phải kiểm tra chữ ký số để biết khi nào chữ ký số hết hạn để tiếp tục gia hạn sử dụng hoặc ngừng sử dụng khi không dùng đến.
 • Việc kiểm tra chữ ký số giúp người sử dụng nắm được tình trạng hiện tại của chữ ký số.
 • Kiểm tra được tính chính xác và toàn vẹn của thông tin chữ ký số.
 • Có thể dễ dàng phát hiện những lỗi sai của chữ ký số.
 • Bảo mật các thông tin dữ liệu.
Kiểm tra chữ ký số đảm bảo khai thuế không gián đoạn

Lưu ý: Khi kiểm tra chữ ký số, bạn cần kiểm tra các thông tin sau:

 • Trạng thái của chứng thư số, phạm vi sử dụng, giới hạn trách nhiệm và các thông tin trên chứng thư số của người ký.
 • Chữ ký số được tạo bởi khóa bí mật phải tương ứng với khóa công khai trên chứng thư số của người ký.
 • Với chữ ký số được tạo ra bởi chứng thư số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam. Người sử dụng phải kiểm tra hiệu lực của chứng thư số trên cả hệ thống của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia và hệ thống của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nước ngoài đã cung cấp.

Cách kiểm tra thời hạn sử dụng chữ ký số

Cách 1: Kiểm tra bằng cách truy cập trang web nhantokhai.gdt.gov.vn

Cách này áp dụng trong trường hợp có internet mà không có thiết bị chữ ký số.

Bước 1: Truy cập vào trang web http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ và thực hiện điền: tên đăng nhập, mật khẩu, đối tượng. Rồi ấn đăng nhập.

Tra chữ ký số trên website chính phủ

Bước 2: Sau khi đã đăng nhập vào trang, bạn tiến hành download 1 tờ khai đã nộp với cơ quan thuế.

Bước 3: Kiểm tra thời hạn chứng thư số bằng cách ấn vào xem chứng thư số. Tại phần General có ghi rõ thời hạn chữ ký số.

Xem thời hạn chứng thư số

Cách 2: Kiểm tra bằng cách sử dụng phần mềm

Cách này áp dụng khi không có internet và có thiết bị chữ ký số.

Bước 1: Chạy phần mềm chữ ký số. Cắm thiết bị và cài đặt phần mềm chữ ký số. Mỗi nhà cung cấp sẽ có một phần mềm cài đặt riêng, và thông thường sẽ được tích hợp cùng với chữ ký số.

Bước 2: Đăng nhập vào thiết bị chữ ký số. Dùng mã PIN của thiết bị để đăng nhập.

Bước 3: Tại mục có tên công ty, bạn chọn chứng thư số và xem. Khi đó bạn sẽ thấy thời hạn chữ ký số được hiển thị tại mục General.

Cách kiểm tra chữ ký số VNPT còn hạn hay hết hạn

Bước 1: Mở chương trình VNPT – CA bằng cách cắm USB Token đã vào máy tính tại cổng USB.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản, sử dụng PIN token để mở tài khoản.

Kiểm tra chữ ký số VNPT

Bước 3: Xem thời hạn chữ ký số VNPT bằng cách chọn mục có tên công ty/đơn vị cần kiểm tra sau đó bấm vào xem. Màn hình sẽ hiển thị giao diện xem chứng thư số và tại mục General sẽ xuất hiện thông tin về ngày bắt đầu sử dụng và ngày hết hạn.

Chú ý: Khi thấy thời hạn chữ ký số sử dụng gần hết. Bạn nên nhanh chóng gia hạn nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng. Đối với trường hợp ngưng sử dụng, quý khách hàng hãy liên hệ hotline chăm sóc khách hàng để được tư vấn các thủ tục hỗ trợ.

Cách gia hạn chữ ký số VNPT

 • Liên hệ tới đại lý cung cấp dịch vụ chữ ký số để yêu cầu gia hạn. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn gói dịch vụ như cũ hoặc gói dịch vụ khác phù hợp với nhu cầu. 
 • Sau đó nhân viên tư vấn sẽ chuẩn bị hồ sơ cần thiết và thực hiện thanh toán. 
 • Sau khi hoàn tất các thủ tục thanh toán, khách hàng sẽ nhận được hóa đơn VAT theo gói dịch vụ đã chọn, giấy chứng nhận sử dụng chứng thư số, chứng thư số mới để cập nhật lại trên các trang điện tử của cơ quan tổ chức.

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra chữ ký số còn hạn hay hết hạn. Hy vọng rằng những thông tin trên đây hữu ích cho tìm kiếm của bạn. Nếu bạn sử dụng dịch vụ chữ ký số của VNPT, và gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình sử dụng. Vui lòng liên hệ tới tổng đài: 0913 613 539 để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng.